Xuất cảnh có được giữ quyền sử dụng đất

chuyen-nhuong-dat-khi-xuat-canhTrong khi chờ xuất cảnh, tôi muốn chuyển nhượng đất thổ cư. Theo văn bản của phòng xây dựng - đô thị, miếng đất nằm trong quy hoạch xây trường học của khu dân cư nên người mua sẽ không xin được giấy phép xây dựng.

Nếu không chuyển nhượng được nhà/đất trước khi xuất cảnh, tôi có giữ được quyền sở hữu nhà/đất? Có gì thay đổi sau thời gian tôi đã định cư ở nước ngoài? Tôi vẫn có thể chuyển nhượng nhà/đất vào thời gian thích hợp hay không?

Đọc thêm...

chuyển nhượng nhà đất khi chủ định cư ở nước ngoài

can-hoVợ chồng tôi có một mảnh đất và một ngôi nhà trên đất ở Việt Nam. Chúng tôi đã sang Đức được 3 năm. Nay chúng tôi muốn định cư ở Đức thì nhà và đất của chúng tôi sẽ phải xử lý như thế nào? Có nhất thiết phải chuyển nhượng cho người khác không? Nay chúng tôi muốn định cư ở Đức thì nhà và đất của chúng tôi sẽ phải xử lý như thế nào? Có nhất thiết phải chuyển nhượng nhà đất cho người khác không?

Đọc thêm...

Ra nước ngoài sinh sống có được giữ quyền sử dụng đất tại VN?

tranh-gianh-di-san-thua-keTôi có một miếng đất lúa màu, có sổ đỏ hợp pháp, nay tôi chuẩn bị xuất cảnh sang nước khác sinh sống mà chưa kịp chuyển nhượng cho người khác được. Tôi có thể ủy quyền cho người thân thay tôi làm thủ tục chuyển nhượng hay không? Trong trường hợp tôi không ủy quyền, không chuyển nhượng cho ai thì có bị thiệt hại gì?

Đọc thêm...

Sở hữu nhà có yếu tố nước ngoài

so-huu-nha-yeu-to-nuoc-ngoaiTrường hợp một người nước ngoài đang sở hữu nhà ở VN chết, để lại thừa kế cho người thân là một người nước ngoài (giả sử tất cả các điều kiện về năng lực lập di chúc và hình thức di chúc đều hợp pháp). Người được để lại thừa kế có quyền thừa kế ngôi nhà này hay không theo PL VN? và nếu có thì họ có phải tuân theo điều kiện gì không?

Đọc thêm...

Việt kiều có được phép bán đất thừa kế tại Việt Nam?

ban-nha-thua-keCha mẹ anh K có lập di chúc để lại cho anh hơn 4.000m2 đất nông nghiệp trước khi qua đời. Anh K hiện định cư ở nước ngoài và không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại Việt Nam.

Đọc thêm...

Ở Mỹ, muốn về Việt Nam mua nhà

mua-nha-viet-namChị gái tôi đang định cư tại Mỹ, lấy chồng người Mỹ, nay đã lớn tuổi muốn về sống tại VN. Xin hỏi anh chị tôi có được mua nhà đất tại VN không? Nếu có phải qua thủ tục gì? luât sư tư vấn

 

Đọc thêm...

Việt Kiều có được đứng tên quyền sỡ hữu nhà ?

thua-ke-nha-o-viet-namTôi có ngôi nhà trên đất thổ cư, đã được cấp "sổ đỏ", nay tôi muốn di chúc cho con tôi đang định cư ở nước ngoài có được không? Con tôi có được đứng tên quyền sở hữu ngôi nhà gắn với quyền sử dụng đất khi tôi qua đời hay không?

Đọc thêm...

Tranh chấp đất khi ly hôn với người nước ngoài

giau-dia-chi-kienTôi là vợ của một người nước ngoài. Hiện nay do mẫu thuẫn trong công việc cũng như cuộc sống gia đình chúng tôi đã ly hôn. Trước đây vợ chồng tôi đã cùng bỏ tiền đầu tư mua đất để mở công ty du lịch sinh thái biển khoảng 10.000 m2. Công ty này đang hoạt động bình thường và do tôi đứng tên và là chủ sở hữu.

Đọc thêm...

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được thừa kế?

nha-tang-choTôi có ngôi nhà trên đất thổ cư, đã được cấp "sổ đỏ", nay tôi muốn di chúc cho con tôi đang định cư ở nước ngoài có được không? Con tôi có được đứng tên quyền sở hữu ngôi nhà gắn với quyền sử dụng đất khi tôi qua đời hay không?

Đọc thêm...

Thủ tục thừa kế căn hộ ở Mỹ

can-ho-o-myTôi có quốc tịch Mỹ, muốn lập di chúc để lại cho con gái có quốc tịch Việt Nam, đang sống tại Tp.HCM, một căn hộ tại Mỹ đã được cấp giấy chủ quyền. Việc này có thực hiện được không? Thủ tục như thế nào?

Đọc thêm...

bieu-phi-luat-su