Có thể ủy quyền bán đất khi đang sống ở nước ngoài?

uy-quyen-ban-dat-dang-o-nuoc-ngoaiTôi có mua một miếng đất 7x40m, có hợp đồng mua bán tay, nay lên xã xin thủ tục sang tên mới biết miếng đất không thuộc quyền sở hữu của người cha nữa mà đã sang tên cho người con gái (đứng tên để vay tiền ngân hàng vì người cha đã lớn tuổi).

Nay người con gái đã theo chồng ra nước ngoài, vậy tôi phải làm sao để có thể sang tên được?Nếu người con không về Việt Nam, cô ấy có thể ủy quyền cho người cha hay anh, chị, em cô ấy ký sang tên được không?

Đọc thêm...

Lệ phí khi làm sổ đỏ đất được thừa kế

le-phi-lam-so-doCăn cứ khoản 1 Điều 11 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP, trường hợp người đang sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất hoặc nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở (gọi là người nhận chuyển quyền) trước ngày 1/7/2004 mà chưa được cấp Giấy chứng nhận nhưng có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của bên chuyển quyền

Đọc thêm...

Tách thửa đất nông nghiệp thừa kế

tachh-thua-dat-nong-nghiepHai chị em tôi được nhận quyền thừa kế đất nông nghiệp của cha để lại với diện tích 941,3m2 tại xã Hòa Long, TP Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) với hai sổ đỏ đồng sở hữu quyền sử dụng đất.Chị em tôi có thể tách thành hai thửa đất có sổ đỏ riêng được không? Tôi phải làm gì để được tách thửa? Nếu được thủ tục như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi.

Đọc thêm...

Người nhận thừa kế đất đai, khi chuyển qua sử dụng đất có phải đóng thuế trước bạ?

thue-truoc-ba-nha-datCha mẹ tôi chết để lại cho tôi được thừa kế theo pháp luật một diện tích đất trồng cây lâu năm là 5,6ha, gồm 12 thửa và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên cha tôi (12 thửa là 12 giấy chứng nhận).

Đọc thêm...

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được thừa kế quyền sử dụng đất

vn-dinh-cu-nnNgười nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở, nhưng lại được nhận thừa kế quyền sử dụng đất, sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (gọi là Giấy chứng nhận), nhưng được chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế.

Đọc thêm...

Thủ tục chuyển quyền sở hữu đất cho con

tang-nha-dat-cho-conTôi có một miếng đất 241m2 ở quận Tân Bình, đang xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu tài sản gắn liền trên đất (đã là đất thổ cư).Đây là bất động sản duy nhất của gia đình và tôi muốn tách ra thành 3 miếng nhỏ để cho 3 con trai (đều trên 20 tuổi, không có bất kỳ bất động sản nào khác và chưa lập gia đình). Xin hỏi bây giờ tôi phải làm thủ tục tách ra sao? Có phải đóng tiền sử dụng đất vượt hạn mức không?

Đọc thêm...

Những người thừa kế có quyền định đoạt căn nhà?

dinh-doat-can-nhaCha mẹ tôi chết có để lại một căn nhà không có di chúc. Sau đó, chị ruột tôi chết. Bây giờ, con trai của chị ấy đòi tôi bán căn nhà của ông bà ngoại để chia thừa kế, nếu không sẽ kiện ra Tòa.

Đọc thêm...

Quyền nhận thừa kế của người thân khi đang ở nước ngoài

quyen-thua-ke-datEm trai tôi mới lấy vợ cách đây gần ba năm và chưa có con. Tháng 5 năm 2012, em tôi đột ngột qua đời không để lại di chúc. Di sản để lại là căn nhà tôi mà tôi đã chuyển tiền mua, 500m2 đất của em trai tôi. Vậy theo quy định pháp luật tôi có được thừa kế di sản của em tôi, tôi có được nhận ngôi nhà mà tôi đã đầu tư?

Đọc thêm...

Thủ tục cho tặng đất do bà nội làm chủ hộ

tang-cho-ba-noi-lam-chu-hoTháng 3/2011, Nhà nước có đợt làm lại tất cả các sổ đỏ trên địa bàn. Trong số này có mảnh đất của bà nội tôi. Đến tháng 3/2012 mảnh đất của bà nội tôi được cấp mới lại và trên sổ đỏ ghi là cấp cho bà nội tôi (không còn chữ "hộ" nữa).

Đọc thêm...

Tranh chấp đất có giấy chứng nhận sang nhượng

tranh-chap-dat-sang-nhuongTháng 2/2008, tôi đã gửi đơn kiện ông Trần Minh H xâm chiếm đất. UBND huyện đã ra quyết định giải quyết tranh chấp. Do ông H không đồng ý nên hồ sơ được chuyển lên UBND tỉnh...Thay vì giải quyết tiếp, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện thu hồi quyết định đã ban hành với lý do ông H có giấy chứng nhận sang đất. Xin hỏi, bây giờ tôi phải làm gì?

Đọc thêm...

bieu-phi-luat-su