Căn cứ vào đâu để nhận ra giới hạn sử dụng đất?

thu-tuc-tach-thua-so-hong-chungTôi mua một thửa đất cách đây hơn 20 năm, có giấy xác nhận của chính quyền xã và chữ ký của người bán. Trong giấy xác nhận giới hạn sử dụng đất do xã cấp (có đủ chữ ký của chính quyền và người bán) có ghi cụ thể: Phía đông giáp đường, phía tây giáp nhà bà Lan, phía bắc giáp nhà bà Binh, phía nam giáp đường cao thế. 14 năm sau, tôi làm sổ đỏ.

Đọc thêm...

Đã được cấp sổ đỏ thì có phải đóng thuế chuyển đổi đất nữa không?

chuyen-dat-ruong-len-tho-cuVào tháng 9/2005, gia đình tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tổng diện tích đất ở là 461m2.Đến năm 2014, gia đình tôi muốn tách thửa cho các anh chị em trong gia đình. Khi ban địa chính huyện về đo thì thấy mốc giới có thay đổi, diện tích giảm 8m2. Ban địa chính đã gửi công văn về xã yêu cầu xác nhận nguồn gốc đất. Ban địa chính xã xác định số đất nhà tôi có 250m2 đất vườn, và yêu cầu đóng thuế chuyển đổi.

Đọc thêm...

Mua chung cư của cán bộ nay bị thu hồi, có đòi lại được tiền?

chung-cu-miniCăn hộ chung cư của Nhà nước cho công chức thuê để ở nên người bán chung cư cho bạn chỉ có quyền sử dụng căn hộ chung cư theo đúng quyền hạn và nghĩa vụ của hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư, không có quyền bán căn hộ chung cư cho người khác vì không phải là chủ sở hữu căn hộ chung cư.

Đọc thêm...

Cùng một lô đất tại sao phải đóng hai mức thuế khác nhau?

dat-cho-lam-giay-toNăm 2000 tôi mua một lô đất có diện tích 80m2 bằng giấy viết tay.Lô đất này có một giấy tờ chuyển nhượng, một tờ đơn xin sử dụng đất của chủ cũ được UBND phường15, quận Tân Bình xác nhận vào năm 1993.

Đọc thêm...

Mua nhà diện tích thực tế lớn hơn giấy chứng nhận

chuyen-nhuong-quyen-su-dung-datTôi có mua một căn nhà cấp 4 (đã cũ, nát), nhưng diện tích thực tế lại lớn hơn diện tích trên giấy chứng nhận quyền sở hữu. Phần diện tích dư này nằm trong khuôn viên căn nhà, không lấn lộ giới, không tranh chấp.

Đọc thêm...

Chuyển nhượng chung cư

cap-so-do-xay-dungTôi có một căn hộ chung cư cao cấp ở Mỹ Đình (huyện Từ Liêm). Vì không thích ở nhà chung cư nên tôi có ý định chuyển nhượng căn hộ trên cho một người bạn và dùng số tiền ấy để mua đất xây nhà.Xin hỏi thu nhập từ việc chuyển nhượng này có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Nếu phải nộp thì cách tính thuế được quy định như thế nào?

Đọc thêm...

Thế chấp nhà ở

dang-bo-nha-quan3Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi không có chứng nhận việc sở hữu nhà ở. Việc tôi đem Quyền sử dụng đất đi thế chấp, thì giá trị nhà có được phép đem vào thế chấp, và việc thế chấp nhà có hợp pháp không? P/s: theo tôi biết tại điểm a, khoản 1, Điều 91 Luật nhà ở 2005 thì không được phép thế chấp khi chưa có chứng nhận sở hữu

Đọc thêm...

Thủ tục giấy tờ mua bán đất gồm những gì?

can-tu-van-quyen-su-sung-datCô tôi có bán cho tôi mảnh đất 1200 m2. Xin hỏi tôi và cô tôi cần có những giấy tờ gì để làm thủ tục và có cần công chứng những giấy tờ ấy không? Xin cám ơn luật sư

Đọc thêm...

Có được đứng tên chung trong sổ đỏ hay không?

dang-bo-nha-quan1Em và người bác có góp tiền mua lại 1 ngôi nhà tại TP.HCM qua công ty BĐS. Vậy khi làm giấy tờ sang tên sổ đỏ em và bác muốn cùng đứng tên trên sổ có được hay không?

Đọc thêm...

Kê biên nhà chung của vợ chồng?

dang-bo-nha-quan2Theo bản án phúc thẩm thì chị dâu tôi phải thi hành án hơn 600 triệu đồng. Thực tế, chị ấy không có tài sản riêng mà chỉ có căn nhà là tài sản chung của vợ chồng chị ấy. Tôi được biết nếu chị dâu tôi không có tiền trả nợ thì cơ quan thi hành án sẽ kê biên căn nhà chung đó. Hiện tại, gia đình tôi đang chung sống trong căn nhà trên. Chúng tôi có thể đề nghị cơ quan thi hành án chờ đến khi chị dâu tôi có tài sản riêng thì hãy thi hành án hay không?

Đọc thêm...

bieu-phi-luat-su