Tách sổ đỏ cần những gì ?

tach-so-do-can-thu-tuc-giGia đình em có mua 1 miếng đất 50m2, miếng đất đó đã có sổ đỏ, em muốn tách sổ đỏ thì cần phải làm những thủ tục gì ạ?mong luật sư tư vấn tách sổ đỏ giúp tôi, cám ơn luật sư

 

 Chào bạn !

 Trí Tuệ Luật xin tư vấn nhà đất như sau:

 (Thủ tục tách sổ gần giống thủ tục mua bán một phần chỉ khác nhau về mục đích, và hồ sơ, thủ tục như sau):

Giấy tờ cần chuẩn bị:

- Chứng minh thư, hộ khẩu bên đang đứng tên và bên sẽ đứng tên khi tách sổ (phô tô công chứng và gốc để đối chiếu);

- Bản sao công chứng và bản gốc của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở;

- Giấy tờ khác kèm theo (nếu có).

- Đối với cá nhân là Việt kiều còn phải kèm theo giấy tờ như: bản sao Hộ chiếu hợp lệ chưa hết hạn do Việt Nam cấp hoặc Giấy xác nhận gốc là công dân Việt Nam.

Về trình tự, thủ tục mua bán nhà ở:

- Các bên lập hợp đồng mua bán, cho tặng, hay tại cơ quan công chứng (không phân biệt địa bàn), kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và giấy tờ tuỳ thân. Hợp đồng có thể được soạn sẵn hoặc do công chứng viên soạn (kèm theo bản gốc để đối chiếu);

- Bạn phải thuê cơ quan địa chính đo đạc, đo và lập nên một bản vẽ mới về phần diện tích tách và sẽ được xác nhận dấu của cơ quan có chức năng đo đạc nộp kèm theo hồ sơ;

- Sau đó, bạn nộp hồ sơ về phần đất tách tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức).

Hồ sơ tách sổ đỏ bao gồm:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở;

- Chứng minh thư công chứng và bản gốc đối chiếu của 2 bên;

- Hợp đồng công chứng;

- Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

- Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.

- Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

    

- Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. (Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.)

Hãy nhấc máy gọi số 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn nhà đất tốt nhất.

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật