Chuyển nhượng chung cư

cap-so-do-xay-dungTôi có một căn hộ chung cư cao cấp ở Mỹ Đình (huyện Từ Liêm). Vì không thích ở nhà chung cư nên tôi có ý định chuyển nhượng căn hộ trên cho một người bạn và dùng số tiền ấy để mua đất xây nhà.Xin hỏi thu nhập từ việc chuyển nhượng này có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Nếu phải nộp thì cách tính thuế được quy định như thế nào?

 

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn nhà đất tư vấn pháp luật tốt như sau:

Vì bạn chưa nêu rõ nguồn gốc xuất xứ căn hộ kể trên nên trong câu hỏi này tôi chia thành 2 giả thiết khác nhau. Ở trường hợp thứ nhất, nếu căn hộ này là duy nhất của bạn thì bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân với thu nhập từ chuyển nhượng căn hộ đó.

Luật Thuế thu nhập cá nhân có một điều khoản quy định trường hợp cá nhân chuyển nhượng nhà ở hoặc quyền sử dụng đất ở duy nhất thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân. Về việc xác định tính duy nhất của căn hộ, Bộ Tài chính đã có thông tư hướng dẫn, về nguyên tắc, việc xác định tính duy nhất này là do người nộp thuế tự khai và tự chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước.

Còn trường hợp bạn sở hữu từ 2 căn nhà trở lên và bạn chuyển nhượng một căn hộ thì bạn thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Khi đó luật thuế thu nhập đã quy định 2 loại thuế suất để cá nhân có thể lựa chọn.

Trường hợp cá nhân đã có mã số thuế và đã hạch toán được giá vốn cũng như giá chuyển nhượng căn nhà đó, nếu có lãi sẽ được đăng ký nộp thuế với mức 25% trên số tiền lãi.

Trường hợp cá nhân chuyển nhượng không có cơ sở để xác định giá chuyển nhượng cũng như giá vốn khi đó cơ quan thuế sẽ tính thuế theo mức 0,2% trên giá chuyển nhượng.

Hãy nhấc máy gọi số 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn nhà đất tốt nhất

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật